Chuyện cổ tích hiện đại của phu nhân Mark Zuckerberg


Priscilla Chan được cư dân mạng nhắc đến như một hiện tượng khó tin khi một đại gia như ông chủ Facebook lại chọn cô thay vì cưới chân dài. Cha của cô từng sống nhiều năm ở Việt Nam. 

Khi cưới bạn trai là nhà đồng sáng lập Facebook cuối tuần trước, Priscilla Chan như bước ra từ thế giới cổ tích. Mặc váy trắng thướt tha, cô mỉm cười trao lời thề với chàng trai hiện nắm giữ tài sản trị giá 19 tỷ USD trong một lễ cưới khiến giới truyền thông thế giới sôi sục.
Nhưng khi nhìn vào dung nhan kém xinh và tuổi thơ của Chan, nhiều người đã nghĩ đây là cô gái may mắn nhất thế giới. Cha của cô, Dennis Chan, là một người Trung Quốc và từng sống trong trại tị nạn. Ông đã dành dụm tiền để mở một quán ăn ở Boston (Mỹ) có tên Taste of Asia, nơi ông và vợ làm việc quần quật 18 tiếng mỗi ngày.
Khi học ở trường trung học Quincy gần Boston, Chan luôn chứng tỏ mình là một học sinh thông minh và sáng dạ. Peter Swanson, 66 tuổi, giáo viên khoa học, kể: “Cô bé tới gặp tôi và hỏi Thưa thầy, em phải làm gì để xin được vào trường Harvard?. Tôi rất ấn tượng vì trong suốt những năm dạy học trước đó, chưa bao giờ có một học sinh 13 tuổi nào thắc mắc với tôi như thế. Chan biết rõ những gì cô bé muốn theo đuổi. Tôi khuyên em tham gia đội tennis vì để được chọn, cô bé cần có một bản hồ sơ đẹp nhất".
Ảnh chụp năm 2007 khi Chan tốt nghiệp Harvard. Ảnh: Facebook.
Ảnh chụp năm 2007 khi Chan tốt nghiệp Harvard. Ảnh: Facebook.
Theo thầy Swanson, dù không biết tiếng Anh, bà của Chan có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống tinh thần của cô khi cha mẹ bận rộn buôn bán. Chan đặc biệt chăm chỉ và tốt nghiệp với điểm số cao nhất lớp. Cô bé còn tặng thầy một món quà là phiếu ăn miễn phí tại nhà hàng của cha mình.
Để đạt được mục tiêu, Chan đã làm tất cả những gì có thể, kể cả việc đăng ký vào câu lạc bộ quần vợt dù cô không thực sự giỏi. Khi trúng tuyển, cô đã chạy tới gặp Swanson và cười ngoác đến tận mang tai: "Thầy thấy chưa, em đã nói em sẽ vào Harvard mà".
Thầy Swanson đến thăm Chan tại biệt thự của Mark Zuckerberg cuối năm ngoái. "Khi Chan giới thiệu chúng tôi với nhau, Mark cười và nói Phía sau người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng của một người phụ nữ tuyệt vời. Mọi người vẫn nói Chan quá may mắn khi cưới được Mark, nhưng Mark biết rằng anh mới là người may mắn. Chan chính là hiện thân của Giấc mơ Mỹ: cha mẹ cô đến đây với hai bàn tay trắng và giờ cô cưới một tỷ phú. Còn gì tuyệt vời hơn thế", thầy giáo cũ của cô nói.
Mark Zuckerberg luôn tự hào về người vợ mới cưới.
Mark Zuckerberg luôn tự hào về người vợ mới cưới. Ảnh: Facebook.
Không chỉ thông minh, Chan còn là người nhân hậu. Zuckerberg kể rằng chuyện trong bữa ăn của hai người thường là về những đứa trẻ mồ côi hay đang mắc bệnh ung thư. Chính Priscilla Chan cũng đã thuyết phục Zuckerberg mở trang Facebook dành cho tình nguyện viên hiến nội tạng.
Khi được hỏi về chuyện tình cảm trong suốt chín năm qua, Chan nói cả hai rất lãng mạn nhưng cũng đặt ra các nguyên tắc để người kia phải tuân theo, như là dù bận rộn thì vẫn phải dành thời gian cho nhau.
Chan ít chia sẻ về gia đình mình. Hồ sơ của cô chỉ nói rằng sau khi học ở Quincy, cô theo ngành sinh học ở Harvard, nơi cô gặp Zuckerberg khi xếp hàng vào nhà vệ sinh tại một bữa tiệc năm 2003. Sau đó, Chan tiếp tục theo đuổi ngành y và kết thúc khóa học chỉ một tuần trước đám cưới (19/5).
Thông tin về cha mẹ cô không có nhiều, nhưng Sriwannavit, một người gốc Thái đã mua lại nhà hàng Taste of Asia năm 2006 và đổi tên thành quán Pho&I (Phở và Tôi), cho hay: "Ônh Chan là người nhân hậu. Trong quá trình mua cửa hàng, ông ấy kể với tôi ông ấy từng là người tị nạn. Ông Chan là người Trung Quốc nhưng lại sống ở Việt Nam. Ông bán cửa hàng vì cảm thấy mệt mỏi khi phải làm việc hàng giờ không nghỉ".
Priscilla có lẽ đã muốn Zuckerberg hiểu hơn về gia đình cô khi cả hai cùng tới Việt Nam tháng 12/2011 và tới Trung Quốc vào tháng 3/2012.

Labels: ,Leave A Comment: